Thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen xảy ra ở độ tuổi nào?

Nội tiết tố nữ estrogen là hormone “chìa khóa” để tạo nên vẻ quyến rũ vốn có của chị em phụ nữ. Nhiều chị em vẫn nghĩ sự thiếu hụt nội tiết tố chỉ xảy ra ở độ tuổi tiền mãn kinh, tuy nhiên trên thực tế tình trạng đó có thể xảy ra xuyên suốt trong cuộc đời của phụ nữ. Có 5 giai đoạn có thể xảy ra tình trạng thiếu estrongen chị em cần chú ý.

Thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen xảy ra ở độ tuổi nào 1

Tuổi dậy thì

Các cô gái ở tuổi mới lớn thường phổng phao, chính nội tiết tố estrogen tạo nên sự nữ tính và phổng phao đó, nhưng vì cơ thể đang phát triển nhanh nên có thể lượng estrogen không sản xuất kịp để đáp ứng, dẫn đến thiếu hụt nội tiết tố estrogen đặc biệt ở giai đoạn kinh nguyệt còn chưa ổn định.

Tuổi sinh sản

Giai đoạn này nội tiết tố rất rất cần thiết, chúng hỗ trợ cho quá trình thụ thai. Nếu thiếu estrogen không đủ sẽ dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt, khiến phụ nữ khó đậu thai, giảm ham muốn, khô âm đạo. Và thiếu hụt nội tiết tố cũng là nguyên nhân của tình trạng hiếm muộn hoặc vô sinh hiện nay.

Thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen xảy ra ở độ tuổi nào 2

Giai đoạn sau khi sinh

Trong thời gian thai kỳ, nội tiết tố tăng bao nhiêu thì sau sinh lượng nội tiết tố giảm đi rõ rệt, với các biểu hiện: rụng tóc, nám sạm da, chất lượng đời sống tình dục cũng giảm.

Thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen xảy ra ở độ tuổi nào 3

Bước vào tuổi 30

Quá trình lão hóa tự nhiên bắt đầu diễn ra ở tuổi 30, cùng với đó là sự suy giảm của buồng trứng dẫn đến suy giảm estrogen. Cụ thể là những vết nám da, sạm da sẽ xuất hiện ngày càng nhiều hơn, sự khô rát thường xuyên xảy ra hơn.

Thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen xảy ra ở độ tuổi nào 4

Thời kỳ tiền mãn kinh & mãn kinh

Giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh là một giai đoạn sinh lý bình thường của cơ thể phụ nữ. Thời kì này do sự lão hóa của các cơ quan sinh sản như buồng trứng, tử cung dẫn đến sự thiếu hụt nội tiết tố là không thể tránh khỏi. Sự thiếu hụt này gây ra nhiều rối loạn về sinh lý, làm suy giảm hệ miễn dịch và sức khỏe của chị em. Nguy cơ bệnh tim mạch và loãng xương luôn rình rập sức khỏe của chị em.  Bên cạnh đó, sự lão hóa, suy giảm bên trong sẽ bộc lộ ra bên ngoài như bị nám, sạm và nhăn nheo cùng với rối loạn về tâm lý và sinh lý ở phụ nữ như khô âm đạo, bốc hỏa, giảm trí nhớ, mất ngủ và trầm cảm.

Sự thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào trong đời. Do đó, chị em nên nắm rõ để có biện pháp ngăn ngừa và cải thiện kịp thời. Có thể bổ sung nội tiết tố nữ thông qua các thực phẩm, đồ ăn thức uống hàng ngày kết hợp bổ sung các sản phẩm giúp cân bằng nội tiết tố một cách tự nhiên.

scrolltop